Saturday, June 13, 2015

Hướng về sự hoà hợp: kỉ niệm 70 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 tại vùng châu Á Thái Bình Dương.

Uỷ ban Vancouver xin được gửi tới

Với sự tham gia của diễn giả khách mời đặc biệt đến từ Nhật Bản, 

Nobuyoshi Takashima

thứ7 ngày 17 tháng 10 năm 2015


Hướng về sự hoà hợp: kỉ niệm 70 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 tại vùng châu Á Thái Bình Dương.
Uỷ ban Vancouver xin được gửi tới
Với sự tham gia của diễn giả khách mời đặc biệt đến từ Nhật Bản, Nobuyoshi Takashima( thứ7 ngày 17 tháng 10 năm 2015)

Năm 2015 đánh dấu mốc kỉ niệm 70 năm ngày chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Mùa xuân này, Uỷ ban Vancourver sẽ vui lòng chào đón ông Nobuyoshi TAKASHIMA, giáo sư danh dự của trường đại học Ryukyus, đến Vancourver.

Giáo sư Takashima, một người đã từng là giáo viên về ngành xã hội ( địa lý và lịch sử), một nhà viết sách giáo khoa, và đang là một giáo sư giảng dạy tại trường Ryukyus, đã và đang dẫn đầu những cuộc hành trình đến Malaysia và Singapo trong 4 thập kỷ qua để nghiên cứu, ghi chép và công bố lịch sử của vùng miền, đặc biệt là những đau thương của chiến tranh do sự xâm lược của quân đội Nhật trong thời kỳ từ tháng 12 năm 1941 đến tháng 8 năm 1945. Ông ấy đã phát hành nhiều về giáo dục lịch sử, các vấn đề của sách giáo khoa, trách nhiệm sau chiến tranh và các hồi ức về chiến tranh, bao gồm các mảng về Okinawa. Khi ông ấy còn học ở đại học Tokyo về giáo dục (Tokyo University of Education -bây giờ là đại học Tsukuba ), ông ấy đã là học trò của Saburo IENAGA, người nổi tiếng thế giới với tác phẩm “Ienaga Textbook Lawsuits”, quyển sách giáo khoa ông viết mà đã phải chống chọi 3 thế kỷ chật vật với sự kiểm duyệt của chính phủ Nhật Bản từ 1960 đến những năm 90.

Giáo sư Takashima còn đấu tranh kiện cáo cho một quyển sách giáo khoa khác từ năm 1993 đến năm 2005, về sự mô tả sự điều khiển của giới thông tin đại chúng đến các sự kiện như sự ra đi của Nhật Hoàng Hirohito và cuộc chiến tranh vùng vịnh (First Gulf War). Tại Vancourver, Giáo sư Takashima sẽ nói về những thập kỷ ông hợp tác với nhiều người ở Malaysia và Singapo để học hỏi và chia sẻ những ký ức về chiến tranh, như một ví dụ về sự gìn giữ hoà bình và xây dựng sự hoà hợp ở vùng Châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi tin rằng sự kiện như thế này sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho cư dân đa chủng tộc ở Vancourver, nơi có nhiều cư dân có quan hệ mật thiết với Châu Á, và chúng tôi cũng mong đợi sự hợp tác cũng như ủng hộ từ các cá nhân, tập thể quan tâm đến sự kiện này. Giáo sư Takashima cũng có gia đình liên quan đến Vancourver- phụ thân của ông ấy là hiệu trưởng đầu tiên của trường Steveston Japanese, được thành lập vào năm 1911. Đây là cuộc diễn giải đầu tiên của Giáo sư Takashima ở vùng North America.